Top 10 vị trí không nên đặt bể cá cảnh để tránh lãng phí tài chính

0
9

Để tránh lãng phí tài chính và đảm bảo sức khỏe cho cá cảnh, hãy tránh đặt bể cá gần cửa sổ, cửa ra vào, quạt máy, máy lạnh, hoặc đặt dưới ánh nắng trực tiếp. Cần tránh đặt ở nơi có sự dao động nhiệt độ lớn, hoặc nơi có tiếng ồn, rung động. Hãy chọn vị trí yên tĩnh, không ảnh hưởng bởi ánh sáng mạnh và đảm bảo hệ thống cung ứng nước tốt.

Trang trí bể cá cảnh đẹp cho phòng khách là thú vui của rất nhiều người. Nhưng bạn đã biết 5 vị trí đặt bể cá cảnh phong thủy tốt nhất, hút tiền tài như nước còn giải xui trấn tà hiệu quả chưa?

Chơi cá cảnh hiện nay được nhiều người ưa chuộng, vừa là thú vui vừa giúp cho môi trường sống của gia đình thêm sinh động. Bố trí bể cá cảnh trong nhà mang còn lại nguồn năng lượng tốt giúp gia chủ thêm thịnh vượng, tài lộc.

Tuy nhiên, không phải người nào chơi cá cảnh cũng hiểu tường tận kiến thức phong thủy. Để có được một bể cá cảnh hợp phong thủy phải thỏa mãn nhiều yếu tố như: cách trang trí bể cá cảnh đẹp, cách nuôi cá, vị trí của bể cá cảnh,… Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về phong thủy nuôi cá cảnh, phong thủy chọn bể nuôi cá cảnh hợp theo tuổi, mệnh giúp mang lại cho bạn sự may mắn, tài lộc thì mời bạn theo dõi chi tiết các thông tin trong bài viết dưới đây.

Vị trí phong thủy tốt để bể cá cảnh

Theo các chuyên gia phong thủy, khi xác định bể cá nên đặt hướng nào, các gia chủ cần quan tâm tới vấn đề bể cá trong nhà hợp mệnh gì, có xung khắc với mệnh, tuổi của mình hay không cũng như phong thủy trong nhà. Theo các chuyên gia hướng đặt bể cá trong nhà lý tưởng nhất là hướng Đông Nam. Đây là khu vực truyền thống để gia chủ tăng cường sự giàu có và thịnh vượng. Các gia chủ cũng có thể đặt bể cá ở phía Bắc để bổ trợ cho sự nghiệp hoặc phía Đông để tăng cường sức khỏe cho đại gia đình.

Bất cứ ngôi nhà nào cũng không thể thập toàn thập mỹ mà luôn tồn tại một số ngoại sát và bể cá thường được dùng để hóa giải ngoại sát. Bởi theo phong thủy, đưa nước vào những nơi thất vận có thể chuyển họa thành may, gặp hung hóa cát. Do đó, bể cá nên đặt hướng nào cần dựa vào tọa hướng của ngôi nhà để xác định hướng hung và hướng cát.

 • Cụ thể, nhà tọa hướng Đông Tứ Trạch (hướng chính Đông, chính Nam, chính Bắc và Đông Nam) nên đặt bể cá ở 4 phương vị hung của phòng khách là hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.
 • Còn nhà tọa hướng Tây Tứ Trạch (hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây) thì nên đặt bể cá ở 4 hướng hung của phòng khách là hướng chính Đông, chính Nam, chính Bắc và Đông Nam.

Tóm lại, cách đặt bể cá trong nhà lý tưởng nhất là hướng Đông, Đông Nam và hướng Bắc để đem lại nhiều may mắn. Tuy nhiên, để cẩn thận hơn bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để tìm được vị trí đặt bể cá trong nhà sao cho hợp với tuổi và mệnh của mình nhất. Các gia chủ có thể tham khảo những vị trí đặt hồ cá trong nhà sau:

Chọn hướng đặt bể cá theo tuổi 12 con giáp

 • Tuổi Tý: Hướng Nam, Tây Nam, Đông Nam và Tây
 • Tuổi Sửu: Hướng Bắc, Nam và Tây Bắc
 • Tuổi Dần: Hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc và hướng Đông Nam
 • Tuổi Mão: Hướng Bắc, hướng Tây Bắc, hướng Đông Nam và hướng Bắc.
 • Tuổi Thìn: Hướng Tây Bắc, hướng Tây.
 • Tuổi Tỵ: Hướng Tây, hướng Nam và hướng Tây Nam
 • Tuổi Ngọ: Hướng Đông, hướng Tây Nam, hướng Tây.
 • Tuổi Mùi: Hướng Tây Bắc và hướng Bắc.
 • Tuổi Thân: Hướng Tây, hướng Đông, hướng Đông Bắc.
 • Tuổi Dậu: Hướng Đông Nam và hướng Đông Bắc
 • Tuổi Tuất: Hướng Đông, hướng Tây Bắc và hướng Bắc.
 • Tuổi Hợi: Hướng Bắc, hướng Đông Nam và hướng Nam.

Chọn hướng đặt bể cá cảnh hợp mệnh

Mỗi mệnh lại phù hợp với các phương hướng khác nhau, do đó bể cá nên được đặt theo các hướng hợp với mệnh của gia chủ, tuy nhiên những thông tin tổng hợp dưới đây chỉ mang tính tham khảo:

 • Người mệnh Kim: Nên đặt bể cá hướng về phía Tây Bắc, Đông Nam và hướng Bắc.
 • Người mệnh Mộc: Hướng thích hợp để đặt bể cá là hướng Bắc, Đông và Đông Nam.
 • Hướng đặt bể cá cho người mệnh Thủy: Hướng duy nhất đem lại may mắn khi đặt bể cá là hướng Đông Nam.
 • Người mệnh Hỏa: Các hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc là vị trí phù hợp nhất.
 • Hướng đặt bể cá cho người mệnh Thổ: Nên chọn một trong hai hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Chọn màu và số lượng cá cảnh hợp phong thủy

Số lượng cá nuôi cũng cần theo phong thủy, thường là bội số của 9, nhưng tránh nuôi 2 con (số Nhị hắc), 5 con (số Ngũ hoàng) không lợi cho tài vận. Tuy là chơi cá cảnh, nhưng âm dương cần cân bằng hài hòa, đẹp mắt (một số ít trường hợp nuôi một cặp cá đơn giản để tượng trưng cho sự gắn kết khăng khít, bền vững trong hôn nhân).

Số lượng cá trong bể nên từ 3 hoặc 8 con, nếu muốn nuôi nhiều hơn cần đảm bảo số cá có chứa số 3 hoặc 8 như 13, 23, 18, 28,… Nếu nuôi cá vàng nên nuôi 8 con vàng và 1 con đen.

Màu sắc của cá cũng theo ngũ hành:

 • Màu đỏ, cam, vàng tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng.
 • Màu xanh mang lại may mắn.
 • Màu đen thu hút xui xẻo vào cá (1 bể cá đen có tác dụng trấn sát thường được đặt ở hướng dữ của ngôi nhà để thu hút mọi xui rủi cho gia đình).

Những cấm kỵ phong thủy của bể cả cảnh

Không nên đặt bể cá ở vị trí cát tường

Không có ngôi nhà nào có thể hoàn hảo. Luôn có một số vị trí, khu vực xấu trong nhà. Dùng bể cá để giải trừ tà khí bên ngoài là một trong những cách khéo léo. Trong phong thủy có câu “đẩy nước vào nhà”, tức là đưa nước vào hướng xui xẻo có thể chuyển vận xui thành vận may, và biến vận rủi thành vận may. Vì vậy, khi đặt bể cá theo phong thủy, nên đặt bể cá ở phía xui xẻo hơn là phía cát tường.

Bể cá cảnh không nên quá lớn

Bể cá lớn sẽ tích trữ quá nhiều nước. Theo quan điểm phong thủy, nước rất quan trọng, nhưng quá nhiều hoặc quá sâu đều không phù hợp, khiến phong thủy mất cân bằng, gây hại cho gia chủ. Bên cạnh đó bể cá cũng không nên cao hơn tầm mắt của người lớn khi đứng.

Bể cá cảnh không nên đối diện bếp

Cần hiểu bể cá tượng trưng cho nước, còn bếp, bàn thờ tượng trưng cho Hỏa. Trong phong thủy học, Thủy – Hỏa tương xung. Bể cá chứa nhiều nước là thủy còn bếp đun và bàn thờ là hỏa, thủy hỏa tương khắc do vậy nếu để bể cá gần với bếp đun hoặc bàn thờ có thể tạo thành một đường thẳng là phạm vào điều vô cùng kỵ.

Vị trí để bể cá đối diện với bếp đun có thể sẽ có hại cho sức khỏe mọi người trong gia đình, người nhà đứng nấu ăn cạnh bếp sẽ bị ảnh hưởng liên đới.

Bể cá cảnh không nên quá cao

Trong phong thủy, nước rất quan trọng nhưng nước nhiều quá không nên và nước ở thế quá cao cũng rất tối kỵ. Chiều cao của bể cá cao hơn tầm mắt của một người trưởng thành được xem là quá cao. Do đó, trong phòng khách, nhất là phòng có diện tích nhỏ hẹp không nên đặt vị trí để bể cá hay bể thủy sinh quá cao lớn.

Không đặt bể cá cảnh phía sau ghế sofa

Sofa phòng khách thường là nơi cần sự vững chãi và ổn định trong nhà. Chúng cần những năng lượng đem lại sự chắc chắn an toàn cho gia chủ. Tuy nhiên bể cá lại mang tính động do các loại cá sinh sống trong bể.

Theo quan điểm phong thủy, việc dùng nước làm vật lót phía sau ghế sofa là không phù hợp, vì nước là vô thường và khó đạt được sự ổn định. Vì vậy, nếu đặt bể cá sau ghế sofa và cả gia đình ngồi đó hàng ngày sẽ không ổn định sức khỏe lẫn tài lộc.

Vậy nên hãy vô cùng lưu ý khi chọn vị trí để bể cá, đặc biệt là nếu có ý định đặt bể cá phía sau sofa phòng khách. Bạn có thể để chúng ở một góc chéo với sofa. Nếu đặt bể cá bên cạnh ghế sofa sẽ không ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà.

Bể cá không nên đặt dưới các bàn thờ thần

Sẽ là một sai lầm lớn nếu đặt Thần Tài trên bể cá. Vì bể cá nên đặt ở khu vực, vị trí xấu nhất trong nhà nên nếu đặt Thần Tài gần bể cá sẽ mâu thuẫn với nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài ở vị trí chiêu tài, có nguy cơ mất tiền.

Không nên đặt bể cá cảnh trong phòng ngủ

Không nên đặt vị trí để bể cá trong phòng ngủ vì dễ dẫn đến hiện tượng “âm thịnh dương suy”. Khi ngủ, nhịp sinh học giảm đến mức thấp nhất để mọi cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi.

Nhưng do thiết bị tạo bọt của bể cả thường không ngừng vận hành, nước trong bể cá luôn luân chuyển, làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn, khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi.

Không nên đặt bể cá cảnh ở cửa ra vào

Dù mang ý nghĩa tốt nhưng bể cá tuyệt đối không nên để ở vị trí giữa cửa ra vào, ngăn cản luồng sinh khí vào nhà, đồng thời gây cản trở cho giao thông đi lại trong nhà.

Không nên đặt bể cá cảnh trong nhà vệ sinh

Muốn đặt vị trí để bể cá trong nhà hợp phong thủy chắc chắn phải tránh vị trí bên trong hoặc cạnh nhà vệ sinh. Khu vực vệ sinh hay những góc tối tăm, ẩm thấp.

Trong nhà là những nơi mang nhiều uế khí, tạp khí, mang năng lượng âm. Chúng không phù hợp đặt bể cá vốn được xem là đại diện năng lượng dương, tài lộc và hưng thịnh.

Không nên đặt bể cá cảnh quá gần két sắt

Bể cá, két sắt đều là vật phẩm phong thủy nhưng không để cạnh nhau, càng không được đặt bể cá ở trên két sắt. Bởi két sắt thuộc kim, mà Kim gặp Thủy là chiều sinh, Kim sinh Thủy là tượng hao tài, tốn của. Hiện tượng này dễ gây ra hiện tượng mất tiền vì tình ái đào hoa, mất tiền vô ích cho người khác phái.

Việc đặt bể cá cảnh ở các vị trí như gần cửa sổ chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp, gần điểm phát nhiệt như máy lạnh, gần cửa ra vào hay những nơi có sự chuyển động hoặc tiếng ồn lớn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cá và dẫn đến lãng phí tài chính do kịp thời thay đổi hoặc chăm sóc. Để tránh điều này, hãy chọn vị trí yên tĩnh, có ánh sáng tự nhiên và không quá gần các nguồn nhiệt để bể cá cảnh phát triển tốt nhất.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận