Phong thủy và ý nghĩa của trời mưa trong đám tang: Điềm báo tích cực hay tiêu cực?

0
10

Phong thủy từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân, cũng như trong các sự kiện quan trọng như đám tang. Trời mưa trong đám tang có thể được coi là một điềm báo có ý nghĩa tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào quan niệm và truyền thống của từng vùng miền. Việc hiểu rõ về phong thủy và ý nghĩa của trời mưa trong đám tang sẽ giúp người tham dự tôn trọng và thể hiện sự chia sẻ đến gia đình người quá cố.

Trong phong thủy, “Vũ xối linh” dùng để chỉ hiện tượng trời mưa trong đám tang. Vậy mưa trong đám tang là điềm báo gì, là điềm tốt hay xấu? Trời mưa lúc đưa tang và trời mưa lúc hạ táng quan tài có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, cùng tìm hiểu nhé.

Theo quan điểm khoa học hiện nay của chúng ta, trời mưa trong đám tang thực chất là một hiện tượng tự nhiên, mang tính khách quan và không bị ảnh hưởng bởi ý chí con người.

Nhưng xét cho cùng, vẫn có những yếu tố tâm linh và niềm tin của con người vào thế giới linh hồn của người đã khuất, nên có ba tình huống trời mưa, một là trước đám tang, trong đám tang, và sau đám tang, sẽ ứng với các điềm báo tốt xấu khác nhau.

Cái gọi là giai đoạn trước tang lễ là 1-2 ngày sau khi người thân qua đời và chưa tổ chức tang lễ, chôn cất thi thể; giai đoạn tang lễ thường ám chỉ ngày tổ tang lễ; và giai đoạn sau tang lễ là sau khi đưa quan tài đi chôn.

Theo phong thủy giân gian có câu trời mưa trên quan tài muôn đời nghèo, mưa rơi trên mộ phú quý muôn phần. Trời mưa trong đám ma, thường được gọi là “vũ xối linh”. Sở dĩ mưa trong tang lễ là xui xẻo là vì có câu nói rằng vì ông trời cũng rơi nước mắt nên là điềm không may.

Còn mưa trên quan tài là khi đã an táng người chết xong, là điềm báo của sự ban phước tốt lành, mang đến phú quý cho nhiều thế hệ. Mưa trong lúc chôn cất là điềm báo may mắn, còn mang lại nhiều điều cho trời cho nên con cháu mai sau sẽ trở nên giàu có.

Trời mưa trong đám tang là điềm xui xẻo?

Thực ra, chỉ cần người thân qua đời mà trời mưa, người thân còn sống sẽ cảm thấy đây là nỗi đau buồn giống nhau giữa trời và đất, là ông trời và chính họ đau buồn trước cái chết của người thân. Nói một cách logic, tình huống này cũng có thể áp dụng trong ngày tang lễ và sau tang lễ, xét cho cùng, nỗi đau buồn trong tang lễ thường không thể nguôi ngoai.

Nhưng tại sao nhiều vùng lại coi mưa trong ngày tang lễ là tai họa, điều này rất không may mắn?

Vào thời xưa, con người chủ yếu chọn cách chôn cất, việc chôn cất thường yêu cầu chọn một vùng đất bảo vật phong thủy, đào một hố sâu và chôn quan tài đã chuẩn bị sẵn trong đó. Những chiếc quan tài này thường rất cồng kềnh, nhiều gia đình chọn nghĩa trang trên núi có phong thủy tốt, nghĩa là người đưa tang vào ngày tang lễ cần phải khiêng những chiếc quan tài nặng lên núi. Vì vậy, một khi trời mưa, bạn có thể tưởng tượng được tình hình khó khăn cỡ nào..

Khi trời mưa, đường trơn trượt, ai cũng có thể bị bùn bao phủ và dễ trượt ngã. Đường lên núi vốn đã khó khăn, nếu trời mưa sẽ càng khó khăn hơn, chưa kể việc phải khiêng quan tài nặng nề? Người xưa cũng rất coi trọng việc quan tài không được rơi xuống đất trong quá trình tang lễ, vì một khi rơi xuống đất sẽ làm phiền người đang yên nghỉ, điều này rất xui xẻo.

Vì vậy mà nói theo kinh nghiệm thì người ta sẽ rất ngại mưa vào ngày đưa tang. Suy cho cùng, đám tang đã đủ buồn rồi, chẳng ai muốn điều gì đau buồn xảy ra trong quá trình tang lễ.

Vì vậy sau khi xem xong tôi nghĩ mọi người đều có thể hiểu tại sao mọi người không thích trời mưa trong đám tang, quả thực điều này có cơ sở khoa học.

Trời mưa sau đám tang là điềm may mắn

Tuy nhiên, cũng có một số nơi cho rằng mưa trong đám tang là điềm lành, thậm chí còn có câu nói “mưa xuống mộ sẽ làm giàu cho nhiều thế hệ”.

Vào thời xưa, con người tin rằng tuyết và mưa là sự sáng tạo của thiên nhiên, là tinh hoa của mọi sinh vật trên trái đất. Nó có thể nuôi dưỡng và đem lại sự sống cho mọi vật thể, là nền tảng cho sự tồn tại và sinh sôi của vạn vật.

Khi tuyết hoặc mưa rơi xuống mộ, nó mang lại sự sống mới và người đã khuất sẽ bảo vệ con cháu thành công và thịnh vượng. Hiện tượng này được coi là một điềm lành, một tín hiệu may mắn cho gia đình đã chôn cất người quá cố.

Theo quan niệm của người xưa, nếu sau đám tang trời đổ mưa, hạt mưa rơi xuống mộ thì được coi là những giọt nước mắt cảm động từ trên trời rơi xuống. Thần sẽ che chở cho gia đình người đã khuất, mang đến nhiều may mắn, hạnh phúc, phú quý và thịnh vượng.

Người ta còn có câu nói rằng sau đám tang trời mưa, người đã khuất thực chất đang gửi tin nhắn về cho gia đình, nói rằng mình đã ổn định cuộc sống và mong gia đình đừng lo lắng cho mình, đó cũng là dấu hiệu cuối cùng của nỗi nhớ và sự miễn cưỡng, và người đã khuất đang nói lời từ biệt cuối cùng với gia đình mình. Theo giả thuyết này, nếu trời mưa sau khi tang lễ xong thì gia đình sẽ cảm thấy an ủi phần nào.

Tất nhiên, nếu trời không mưa thì vẫn có những cách khác để bày tỏ cảm xúc, chẳng hạn như có câu nói rằng sau khi người thân qua đời, họ sẽ biến thành bướm và trở về nhà bay lượn một thời gian để nói lời tạm biệt cuối cùng với gia đình.

Trong phong thủy, mưa trong đám tang thường được coi là điềm báo tích cực, tượng trưng cho sự lành mạnh và thanh tịnh. Mưa giúp rửa sạch tâm hồn và mang lại sự thanh thản cho linh hồn người đã qua đời. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng mưa có thể là dấu hiệu tiêu cực, tượng trưng cho nước mắt và xót xa của thi hài. Điều quan trọng là cần tôn trọng quan niệm và tin ngưỡng của gia đình và cộng đồng trong thời điểm quan trọng như đám tang.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận