Những câu nói hay của Albert Einstein: Khoa học và triết lý cuộc sống

0
16

Tìm hiểu về quan điểm khoa học và triết học của đại tài Albert Einstein qua các câu nói nổi tiếng. Khám phá sự kết hợp hài hòa giữa khoa học và triết lý trong cuộc sống của ông.

Albert Einstein là nhà vật lý lỗi lạc, là người đưa ra thuyết tương đối làm trụ cột của ngành vật lý hiện đại. Có thể nói rằng Albert Einstein là thiên tài có một không hai trong lịch sử thế giới, là bộ óc vĩ đại của loài người. Hãy cùng xem những câu nói hay của Albert Einstein để suy ngẫm về triết lý sống của nhà khoa học đại tài này nhé!

Tóm tắt tiểu sử Albert Einstein

Albert Einstein sinh ngày 14/03/1879 trong một gia đình gốc Do Thái. Khi còn nhỏ, Einstein bị cho là có vấn đề về trí óc vì rất ít nói chuyện, thậm chí lúc 2 tuổi đã bị bác sĩ nhận xét là “chậm phát triển”.

Từ nhỏ Einstein đã tỏ ra rất đam mê âm nhạc và biết chơi violin. Tuy nhiên việc học trên trường của Einstein lại không tốt, bị cho là học sinh cá biệt và dốt toán. Sau khi tốt nghiệp trung học, Einstein thi vào Học viện Bách Khoa ở Zurich (Thuỵ Sĩ) nhưng kết quả trượt và phải học tại trường trung học địa phương. Sau đó ông được vào học ở Đại học Zurich và có nhiều công trình khoa học nổi tiếng.

Năm 1921, Einstein được trao giải Nobel Vật lý cho những phát hiện về hiệu ứng quang điện.

Tuy bị coi là người ít giao tiếp nhưng những người thân thiết với Albert Einstein nói rằng ông là người có khiếu hài hước. Những câu nói thâm thúy dưới đây của ông chính là minh chứng cho điều đó.

Những câu nói hay của Albert Einstein về khoa học và cuộc sống

 1. Không thể chống lại những kẻ ngốc vì họ quá đông.
 2. Luật hấp dẫn không chịu trách nhiệm về việc con người ta yêu nhau.
 3. Chúa luôn chọn cách đơn giản nhất.
 4. Nếu tôi quan tâm chăm sóc cho diện mạo của mình, tôi sẽ không còn là chính tôi nữa.
 5. Chúa Trời rất khó hiểu, nhưng không ma mãnh.
 6. Tôi là người vô đạo tới sâu sắc, điều này có vẻ như là một thứ tôn giáo mới.
 7. Sự khác biệt giữa thiên tài và kẻ ngu dốt là ở chỗ thiên tài thì có giới hạn.
 8. Tôi rất ít khi suy nghĩ bằng câu từ. Khi một ý nghĩ xuất hiện, về sau tôi mới cố gắng thể hiện nó ra thành lời nói.
 9. Đừng cố gắng làm một người thành công, hãy cố gắng trở thành một người có giá trị.
 10. Kẻ nào chưa mắc lỗi lầm cũng là kẻ chưa bao giờ thử làm việc gì cả.
 11. Cuộc sống cũng giống như đi xe đạp, muốn giữ thăng bằng phải liên tục chuyển động.
 12. Một người hạnh phúc luôn hài lòng với hiện tại thay vì lo lắng cho tương lai.
 13. Cách duy nhất để không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những lời khen chính là hãy tiếp tục làm việc.
 14. Biến đổi tính chất của một nguyên tố hoá học còn dễ hơn thay đổi bản chất của một con người.
 15. “Chuẩn mực chung” thực tế chỉ là rất nhiều những định kiến đã được nhồi nhét vào đầu óc bạn từ trước khi bạn đủ 18 tuổi.
 16. Cái tôi và sự hiểu biết tỷ lệ nghịch với nhau. Hiểu biết càng nhiều cái tôi càng bé, hiểu biết càng ít cái tôi càng to.
 17. Động lực khiến một con người làm việc say mê, giống như một tín đồ sùng đạo hay một người đang yêu say đắm, đó là nỗ lực mỗi ngày hoàn toàn không hề có chủ định trước mà xuất phát từ trái tim.
 18. Mục tiêu của giáo dục là huấn luyện những cá nhân có tư duy và hành động độc lập, cùng nhìn nhận thấy rằng việc phụng sự cho cộng đồng chính là điều cao cả nhất trong cuộc đời mỗi con người.
 19. Trải nghiệm đẹp đẽ nhất chúng ta có thể có chính là sự bí ẩn. Bất cứ ai không còn trải nghiệm cảm giác này cũng đồng thời không còn biết ngạc nhiên, thán phục. Điều đó giống như bạn đã chết rồi, bởi đôi mắt đã hoàn toàn u tối.
 20. Không có gì thực sự quý giá xuất phát từ tham vọng hay từ trách nhiệm. Những điều quý giá phải bắt nguồn từ tình yêu thương và sự tận tụy đối với con người và những sự thật khách quan trong cuộc sống.
 21. Mỗi con người đều là một thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống cả đời và nghĩ rằng mình thật ngu ngốc.
 22. Không thể gìn giữ hòa bình bằng bạo lực, nó chỉ có thể đạt được bằng sự thông hiểu lẫn nhau.
 23. Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức là hữu hạn, trí tưởng tượng là vô cùng và bao quát toàn thế giới.
 24. Logic sẽ đưa anh từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa anh tới mọi nơi.
 25. Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi. Sự tò mò tồn tại là có lý do của nó.
 26. Sự đơn điệu và cô độc của một cuộc sống yên lặng sẽ kích thích trí sáng tạo.
 27. Tôi không có năng lực đặc biệt nào, tôi chỉ có sự tò mò đầy nhiệt huyết.
 28. Học từ ngày hôm qua, sống ngày hôm nay, hy vọng cho ngày mai. Điều quan trọng nhất là không ngừng đặt câu hỏi.
 29. Sự bí ẩn vĩnh hằng của thế giới chính là điều lớn lao nhất mà chúng ta có thể hiểu. Việc con người có thể tìm hiểu về thế giới chính là điều kỳ diệu.
 30. Đừng lo lắng về khó khăn của bạn trong môn toán, tôi đảm bảo với bạn rằng những khó khăn về toán của tôi còn gấp bội.
 31. Cái đẹp nhất, sâu xa nhất mà con người có thể trải nghiệm được là sự huyền bí. Nó là gốc rễ của tôn giáo cũng như những nỗ lực vươn lên trong nghệ thuật khoa học.
 32. Là con người, chúng ta được phú cho vừa đủ trí thông minh để quan sát rõ ràng rằng trí tuệ của mình thiếu thốn đến mức nào khi đối diện với những thứ tồn tại trong thế giới này.
 33. Khi một người đàn ông ngồi bên một cô gái đẹp, một tiếng chỉ như một phút. Nhưng để anh ta ngồi trên một cái lò nóng, một phút sẽ dài hơn một giờ. Đó gọi là tính tương đối.
 34. Những người tin vào vật lý học đều hiểu rằng sự khác biệt giữa quá khứ, hiện tại và tương lai không gì hơn chỉ là một ảo ảnh dài lâu và ngoan cố do con người tạo ra.
 35. Không phải là tôi quá thông minh, chỉ là tôi chịu bỏ thời gian nhiều hơn cho các vấn đề.
 36. Nhiều giáo viên tốn thời gian đặt câu hỏi để xem học sinh của mình còn điều gì không hiểu, trong khi nghệ thuật đích thực của việc đặt câu hỏi chính là tìm xem học sinh đã hiểu hoặc có thể hiểu những gì.

Trên đây là những câu nói hay của Albert Einstein về khoa học và cuộc sống khiến chúng ta phải suy ngẫm. Bạn ấn tượng nhất với câu nói nào? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Đó là những câu nói đầy sáng tạo và thông mình của Albert Einstein, vị nhà khoa học vĩ đại. Ông đã không chỉ đóng góp rất nhiều cho ngành khoa học mà còn để lại những triết lý cuộc sống sâu sắc. Bài viết này hy vọng mang lại cảm hứng và niềm tin cho độc giả. Hãy khám phá thêm về Einstein và kỳ tích mà ông đã tạo ra.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận