Hướng dẫn tăng cường giá trị bản thân khi giao tiếp với người khó chịu

0
6

Để tăng cường giá trị bản thân khi giao tiếp với người khó chịu, hãy luôn duy trì sự tự tin, kiên nhẫn và lắng nghe tôn trọng. Bạn cũng nên thể hiện sự thông cảm và sẵn lòng xử lý vấn đề một cách tích cực. Quan trọng nhất là giữ thái độ bình tĩnh và không để cảm xúc chi phối lúc gặp phải tình huống khó khăn.

Cuộc sống là một chuỗi dài nối tiếp và luân phiên những thăng trầm, những sự sẻ chia. Không ai trong mỗi chúng ta luôn trong trạng thái hoàn hảo trong mắt người khác cả. Chính điều này đã khiến nhiều người lầm tưởng về giá trị bản thân khi đối mặt với đối phương. Điều hay là ta hoàn toàn có thể đưa tâm trạng tích cực vào mỗi cuộc trò chuyện và đón nhận những điều thú vị mà cuộc sống mang lại, kể cả khi nó cho ta cảm giác không mấy vui vẻ.

Sự hoàn hảo là thứ không hề tồn tại

Chúng ta ai cũng đã một vài lần đặt kỳ vọng quá nhiều vào một người nào đó. Cứ nghĩ rằng họ sẽ cho ta cảm giác vui vẻ khi gặp mặt, cảm giác thoải mái khi trò chuyện. Sai lầm lớn nhất của tất cả chúng ta là luôn tin rằng sự hoàn hảo tồn tại trên thế giới này. Bạn biết không? Chúng ta sẽ chỉ cảm nhận thấy một ai đó hoàn hảo khi bạn chính là mảnh ghép còn thiếu. Sự nóng giận luôn được tha thứ bởi rộng lượng, bao dung. Sự bốc đồng luôn được trau chuốt bởi tính cẩn thận, tỉ mỉ. Hay sự hấp tấp, vội vàng luôn đi ngược với bình tĩnh, thư thả…

Vốn dĩ không hề tồn tại thứ gọi là “hoàn hảo”, càng không nên trông chờ vào ai khác khiến chúng ta luôn vui vẻ. Bởi cuộc sống phải có lúc vui buồn đan xen để cho ta cảm giác trân quý từng phút giây. Chúng ta không thể cố biến mình trở thành một người hoàn hảo, nhưng có thể điều chỉnh tâm trạng để có một mối quan hệ hoàn hảo. Phải không nào?

Nâng cấp giá trị bản thân khi là một người khoan dung

Bạn có tự nhận thấy mình là một người hoàn hảo và chưa một lần phạm lỗi không? Nhiều người hay lầm tưởng rằng giá trị bản thân càng cao thì càng ít gây ra lỗi. Tuy nhiên chính sự quan tâm, chia sẻ, đồng cảm và lắng nghe mới chứng tỏ giá trị bản thân. Và cũng chính những điều tốt đẹp này đã giúp cuộc sống của nhiều người thêm hạnh phúc hơn.

Bạn có cảm nhận được tâm trạng vui tươi hơn rất nhiều khi có ai đó bỏ qua lỗi sai của mình không. Hay thậm chí lòng vị tha của bạn đã giúp cho cuộc sống của người khác an vui hơn, yêu đời hơn.

Có phải bạn cũng không thích tính cách như vậy không?

Ai trong chúng ta đã từng đưa một người nào đó vào danh sách đen trong tâm trí chưa? Có vẻ như bạn không thích tính cách của người đó, bạn không thích một vài hành động của họ. Hay đôi khi những lời nói của họ mặc dù chúng không dành cho bạn. Và mình chắc chắn bạn không hề thích tính cách như vậy một chút nào.

Tiếp theo có phải bạn sẽ đối xử với họ theo cái cách mà chính bạn cũng không thích phải không? Hãy thay đổi góc nhìn theo hướng tích cực hơn khi bạn có thể tha thứ cho mọi người và đón nhận chúng một cách nhẹ nhàng. Vì mỗi người chúng ta gặp đều là những mảnh ghép còn thiếu. Và có thể đâu đó bạn cũng chính là người sẽ lấp đầy những khoảng trống đó.

Luôn giữ tâm thái tích cực để đón nhận niềm vui

Đối diện với người mình không thích bằng một cử chỉ nhẹ nhàng, một nụ cười ấm áp. Bởi lẽ người đó không quan trọng với bạn nhưng lại rất quan trọng với ai đó. Năng lượng tích cực ấy như ươm mầm hạt giống cho một sự bình yên nở rộ. Bạn sẽ nhận ra rằng chỉ khi bạn buông bỏ mọi nỗi buồn không đáng có thì trong thâm tâm mới cảm thấy hạnh phúc.

Trở thành một phiên bản tốt hơn ngày hôm qua

Mình tin chắc bạn không muốn tồn tại trong tâm trí, trong trái tim mình một vết sẹo mang tên “cảm xúc tiêu cực”. Tất nhiên không ai có thể tự thân nhìn nhận được điều đó, nhưng không phải hôm nay thì vào ngày nào đó. Ngày mà chính bạn sẽ bị lu mờ lý trí và phá hủy các mối quan hệ lẽ ra là tốt đẹp. Vậy nên hãy tự gieo cho mình một lòng nhân hậu, vị tha, một sự tử tế để dần vun đắp giá trị bản thân nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận