9 thành phố sẽ vĩnh viễn biến mất khỏi bản đồ thế giới

0
3

“Khám phá nguy cơ biến mất của 9 thành phố trên thế giới. Tìm hiểu về các yếu tố gây ra sự suy tàn của những nơi này và tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản văn hóa.”

Khoảng vào năm 2100, những gì mà con người có thể nhớ về 9 thành phố này chỉ có thể là những thước phim hay hình ảnh còn được lưu lại vì các địa điểm này sẽ biến mất hoàn toàn bởi “bàn tay của mẹ tự nhiên” và chất lượng cuộc sống.

1. San Francisco, Mỹ

San Francisco (ảnh: internet)

Thành phố nổi tiếng này là một trong những nơi chịu ảnh hưởng không hề nhỏ của những trận động đất, thế nhưng tiềm năng tàn phá của nó thì lại kinh khủng hơn những gì mà ta tưởng tượng. Theo Newscientist trong nghiên cứu của trường đại học California, dự báo tới 75% San Francisco sẽ chịu một trận động đất khủng khiếp đến 7 richter hoặc lớn hơn vào năm 2086. Sức tàn phá nặng nề này sẽ khiến thành phố khó có thể chống chọi khỏi sự sụp đổ hoàn toàn.

2. Detroit, Mỹ

Detroit, Mỹ (ảnh: internet)

Hầu hết toàn bộ Detroit đang dần bị bỏ hoang và dân số ngày càng giảm dần khiến thành phố tưởng chừng như “không bóng người”. Tình trạng này tiếp diễn sẽ khiến Detroit – thành phố được xem là nguy hiểm nhất nước Mỹ, không còn khả năng xếp tên mình trên bản đồ nước thế giới nữa.

3. Ivanovo, Nga

Ivanovo, Nga (ảnh: internet)

Thành phố tiếp theo sẽ trải qua “thời kì đen tối” này cũng có những nguyên nhân tương tự. Sau cuộc chiến đấu với người Trung Quốc, dân số ở đây suy giảm đáng kể, những thanh niên trẻ lại có xu hướng sống ở những thành phố lớn để tìm những cơ hội cho bản thân. Nơi đây nổi tiếng là một trung tâm dệt may thu hút đông dân số là phụ nữ đến để tìm việc làm khiến Ivanovo được mệnh danh là “thành phố cô dâu”. Liệu “thành phố cô dâu” có thể tiếp tục trường tồn?

4. Venice, Ý

Venice, Ý (ảnh: internet)

Một trong những thành phố lãng mạn nhất thế giới này cũng đang phải đối mặt với sự thật “biến mất”. Sự thật con người không biết được rằng, Venice đang dần lún xuống với tốc độ chóng mặt. Nơi đây hiện phải từng ngày bị nhấn chìm với sự thay đổi nghiêm trọng của mực nước biển và mực nước ngầm. Chính phủ đang ra sức đưa ra những phương án để bảo vệ thành phố, những dự án này có khả năng chống lại thiên nhiên hay không?

5. Mexico city, Mexico

Mexico (ảnh: internet)

Lại là một thành phố đang bị nhấn chìm theo nghĩa đen trên thế giới – Mexico. Nguyên nhân chính nằm ở nền móng từ ban đầu làm nên thành phố này – một lòng hồ khô tạo ra một nền tảng kém. Theo chính phủ của Mexico, thành phố đang dần bị nhấn chìm khoảng 4 inch mỗi năm và đã chìm 10m trong 60 năm qua. Một cái tên lớn sẽ chìm dưới lòng đất và biến mất vĩnh viễn, hãy cẩn thận khi đến tham quan nơi đây!

6. Banjul, Gambia

Banjul, Gambia (ảnh: internet)

Banjul là thủ đô của một quốc gia nhỏ bé ở Tây Phi, thủ đô này có thể sẽ bị “xóa sổ” do vấn đề nước biển dâng và sói mòn. Đối mặt với nguy cơ nước biển dâng lên 1m, các khu vực sống ở đây còn bị xói mòn nặng nề, hơn một nửa diện tích rừng ngập mặn và 1/5 diện tích trồng lúa sẽ bị mất. Sự mất mát về lương thực là mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng dẫn đến hàng loạt vấn đề khác. Địa điểm du lịch đánh bắt cá ven biển đang phải nỗ lực bảo vệ bờ biển để cứu lấy thủ đô của đất nước.

7. Bangkok, Thái Lan

Bangkok, Thái Lan (ảnh: internet)

Thành phố tiếp theo lại phải đối mặt với nguy cơ bị nhấn chìm là một cái tên vô cùng nổi tiếng – Bangkok, Thái Lan. Thành phố này đang chìm dần trong khi mực nước biển lại dâng lên, nhiều tòa nhà đang bị lún trong đất và các tầng nước ngầm đang cạn kiệt. Theo ước tính của các chuyên gia, hơn một thế kỉ nữa nơi đây sẽ biến thành kênh rạch.

8. Timbuktu, Mali

Timbuktu, Mali (ảnh: internet)

Nhấn chìm bởi nước biển là một nỗi ám ảnh, nhưng nhấn chìm do sa mạc lại là một cơn ác mộng khủng khiếp hơn. Sa mạc hóa đang xâm lấn nghiêm trọng tới thủ đô tri thức, tâm linh và trung tâm truyền bá Hồi giáo của châu Phi này. Đây là nơi du lịch nổi tiếng với những bãi biển đẹp, rạn san hô màu ngọc lam và nhiều địa điểm du lịch. Thế nhưng, hầu như tất cả đang dần chìm sâu dưới lớp cát khô cằn kia.

9. Naples, Italy

Naples, Ý (ảnh: internet)

Không bị hủy diệt bởi sự nhấn chìm, đây lại là một thảm họa thiên nhiên khác khiến bất cứ ai nghe qua cũng phải rùng mình – núi lửa. Núi lửa Vesuvius nằm tại Vịnh Naples đã hủy diệt Pompeii vào năm 79 TCN. Thiên tai này khó có thể ngăn chặn bởi sự cố gắng hay công trình nghiên cứu nào, vậy liệt rằng thành phố này lại trở thành thành phố thứ 2 của nước Ý bị hủy diệt?

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận