10 lễ hội độc lạ trên thế giới chứng tỏ sự sáng tạo và niềm vui của con người

0
4

Khám phá 10 lễ hội độc đáo trên toàn cầu, nơi con người khéo léo kết hợp sự sáng tạo và niềm vui để tạo nên những trải nghiệm đầy màu sắc và độc đáo.

Có lẽ ở khu xóm nơi bạn ở, người ta chỉ tổ chức những lễ hội nhỏ có ý nghĩa như tết trung thu chẳng hạn. Nhưng ở một vài nơi trên thế giới, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết đến những lễ hội chủ đề rất kỳ lạ và dường như vô nghĩa. Có lẽ đối với cộng đồng những nơi đó, nguyên nhân của sự tồn tại những lễ hội này không quan trọng bằng việc họ có được thời gian vui vẻ khi tham gia lễ hội hay không.

Bolas de Fuego – Lễ hội Ném Cầu Lửa

Vào ngày 31 tháng 8 hằng năm ở Nejapa, ở El Salvador, những người dân tham gia vào một lễ hội mà ở đó họ thực hiện “nghi thức” ném những miếng giẻ tẩm xăng đã bắt lửa vào nhau. Truyền thống này bắt đầu từ năm 1658 khi ngọn núi lửa ở gần đó phun trào buộc người dân trong làng phải di tản, nhưng khi họ đang chạy trốn khỏi thảm họa thì nhìn thấy những quả cầu lửa đỏ rực bắn ra xung quanh ngọn núi lửa, họ cho rằng đó là hệ quả của cuộc chiến giữa vị thánh đỡ đầu của dân làng – Jeronimo và quỷ dữ. Từ đó, người dân đã tái hiện lại “cuộc chiến” này hằng năm.

Lễ hội Ném Dê

Vào mỗi Chúa nhật thứ tư của tháng hai hàng năm, người dân của ngôi làng Manganeses de la Polvorosa ở Tây Ban Nha lại tổ chức lễ hội Ném Dê. Sự kiện chính của lễ hội rất thú vị này là đàn ông trong làng sẽ đem một con dê lên sân thượng của một tháp chuông, và ném chú dê xuống những dân làng ở dưới đất và họ cố đỡ nó bằng một tấm chăn. Mặc dù không ai chắc chắn về nguồn gốc của phong tục này nhưng nó đã được thực hiện trong hàng thế kỷ. Tuy nhiên vào năm 2002, các nhà hoạt động vì động vật đã tổ chức chiến dịch phản đối phong tục này và thành công, từ đó, dê đồ chơi được sử dụng thay vào.

Kanamara Matsuri – Lễ hội Dương Vật

Lễ hội Kanamra Matsuri hay còn gọi là “lễ hội của Dương Vật Thép” được tổ chức vào tháng 4 hằng năm ở Kawasaki, Nhật Bản. Mọi người dân trong vùng sẽ tôn vinh biểu tượng dương vật như là biểu tượng tối thượng của sự sinh sôi, nảy nở. Những món đồ ăn được bán trên phố gồm kẹp, nến và đồ trang trí có hình dáng của dương vật.

Lễ hội này diễn ra xung quanh ngôi đền Kanayama, một nơi thờ tự địa phương đã hàng trăm tuổi. Vào thế kỷ 18 và 19, những cô gái điếm trong vùng thường đến đây để cầu nguyện cho họ được bảo vệ khỏi các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Ngày nay, lễ hội Kanamara được tổ chức để gây quỹ cho việc nghiên cứu cách chữa bệnh HIV.

Sechselauten – Lễ hội Đốt Người Tuyết

Để ăn mừng thời điểm kết thúc của mùa đông, những người dân ở thành phố Zurich của Thụy Sĩ sẽ thực hiện truyền thống 600 năm tuổi là đốt một hình nộm người tuyết. Họ dựng hình nộm người tuyết cao 3 đến 4 mét trên một đống củi cao 10 mét và đốt nó đi. Ý nghĩa của việc này là xua đi cái tiết trời của mùa đông buốt giá, lễ hội luôn có sự tham gia của hàng ngàn người và họ tin rằng ngọn lửa bắt cháy lên đầu của người tuyết càng nhanh, mùa hè sắp đến sẽ càng tươi đẹp.

El Colacho – Lễ hội Nhảy Qua Em Bé

Kể từ thế kỷ 17, lễ hội này đã được tổ chức ở vùng Castrillo de Murcia của Tây Ban Nha. Một phong tục độc đáo được tổ chức trong lễ hội đó là các em bé mới sinh năm rồi được đặt lên các tấm nệm trải giữa đường, sau đó các đàn ông ăn mặc như quỷ dữ sẽ chạy và nhảy qua người chúng. Những người tham gia phong tục này tin rằng như vậy sẽ giúp rửa sạch những tội lỗi nguyên thủy của đứa bé. Mặc dù từ trước đến nay chưa có tổn thương nào xảy ra cho các em bé nhưng chính Giáo Hoàng đã khuyên dân làng đừng nên tổ chức lễ hội này nữa.

Onbashira – Lễ hội Cưỡi Gỗ

Lễ hội Onbashira được tổ chức sáu năm một lần ở khu vực xung quanh hồ Suwa của vùng Nagano, Nhật Bản. Nhiều người nói rằng lễ hội truyền thống này được tổ chức ngắt quãng trong suốt quãng thời gian 1200 năm. Những nghi thức của lễ hội bao gồm chặt những cây to, trang trí chúng bằng nước sơn đỏ, trắng và buộc những đoạn dây thừng vào.

Sau đó trong một nghi lễ gọi là Kiotoshi, những người đàn ông chứng tỏ sự dũng cảm của họ bằng cách cưỡi trên những khúc gỗ này xuống một sườn đồi dốc. Mặc dù tai nạn thường xuyên xảy ra ở lễ hội này, điều đó vẫn không ngăn cản được sự thu hút đối với những người tham dự, con số thường lên đến 500.000 người.

Vanuatu – Lễ hội Thả Mình

Hằng năm trên hòn đảo Pentecost ở Vanuatu, những người dân bộ lạc của hòn đảo xây dựng một ngọn tháp gỗ cao 25m để thực hiện một nghi thức trưởng thành truyền thống. Theo đó, những thanh niên trong bộ lạc sẽ phải thực hiện một cú nhảy bungee bằng sợi dây làm từ cây leo.

Những người trong bộ lạc tin rằng lễ hội sẽ đem đến một mùa màng tốt tươi và những người thực hiện nghi thức sẽ thành công trong tương lai nếu họ chạm được đầu xuống đất. Vào năm 1947, nữ hoàng Elizabeth II cũng tham gia vào sự kiện này, nhưng đáng tiếc bà nữ hoàng đã phải chứng kiến một chàng trai thực hiện cú nhảy không tốt, anh ta bị gãy lưng và qua đời không lâu sau đó.

Nyepi – Lễ hội “Ngày Thanh Tịnh”

Ảnh; internet

Nyepi là một lễ hội Hindu cổ vẫn được tổ chức ngày nay ở Bali, Indonesia. Nghi thức truyền thống của lễ hội tập trung vào việc tự phản ánh bản thân. Trong nghi thức, các hoạt động làm việc, di chuyển, chơi đùa, ăn uống và thậm chí nói chuyện đều không được phép. Thậm chí có cả một lực lượng bảo vệ tuần tra để đảm bảo các quy tắc được tuân thủ, tất cả mọi thứ đều phải tuân theo quy tắc ngoại trừ hoạt động của các phương tiện trong trường hợp khẩn đe dọa đến tính mạng hay các ca sinh nở.

Thaipusam – Lễ hội Hành Xác

Đây là lễ hội cực kỳ phổ biến trong thế giới Hindu và được tổ chức ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Malaysia, Sri Lanka và Nam Phi. Mục đích của lễ hội này nhằm tưởng niệm câu chuyện về nữ thần Parvati đã đưa một ngọn giáo quyền uy cho thần chiến tranh Murugan để tiêu diệt ma quỷ. Những người tham gia lễ hội sẽ thực hiện nghi thức ghê rợn đó là đâm một mũi nhọn xuyên qua má và gắn những lưỡi móc lên cơ thể. Họ sẽ diễu hành trên phố với những “vật trang trí” này trên cơ thể, có khi lên đến 30kg. Họ cũng tuyên bố rằng họ đã nhập vào được trạng thái “xuất thần” và vì vậy không hề cảm thấy khó chịu hay đau đớn.

Tinku – Lễ hội Đấm Hàng Xóm Của Bạn

Vào tháng năm hàng năm, người dân ở ngôi làng Macha của Bolivia sẽ tham dự lễ hội bạo lực nhất thế giới. Cả lễ hội thực chất chính là một cuộc ẩu đả khổng lồ của những người tham dự. Người dân địa phương tin rằng lễ hội này sẽ làm hài lòng nữ thần Pachamama và bà sẽ đem đến mùa màng tốt tươi nếu được dâng hiến đủ máu người. Nghi thức của lễ hội này ước tính xuất hiện từ thế kỷ 17 và ngày nay, nó đã được quy định nghiêm khắc hơn, theo đó, người tham dự chỉ được đánh tay đôi mà thôi.

Những lễ hội độc lạ trên thế giới không chỉ thể hiện sự sáng tạo và niềm vui của con người mà còn làm hâm nóng cảm xúc và tạo nên những trải nghiệm đáng nhớ. Từ lễ holi ấn độ, lễ La Tomatina tại Tây Ban Nha đến lễ hội Sonker ở Mỹ, mỗi lễ hội đều mang đậm nét văn hóa độc đáo và thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Đó chính là khẳng định rõ ràng về sức mạnh của trí tưởng tượng người dân và tình yêu cho sự kỳ diệu cuộc sống

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận