10 hủ tục tuyệt đối không thể tin được ở Châu Phi hoang dã

0
3

Khám phá 10 hủ tục độc đáo và đầy bí ẩn tại Châu Phi hoang dã, từ ăn hành mục tiêu đến nhảy múa qua lửa. Những truyền thống này mang đậm tính văn hóa và độc đáo của vùng lục địa này.

Châu Phi vẫn luôn được biết đến như một lục địa với nhiều tục lệ kì lạ và có phần đáng sợ. Con người nơi đây tin tưởng vào thánh thần, tôn sùng sự dũng cảm và khi đánh dấu mốc trưởng thành của một người, họ luôn có những nghi lễ thật “đặc biệt” và “đau đớn”. Hãy cùng tìm hiểu xem 10 hủ tục nào trong số đó vẫn còn đang tồn tại đến ngày nay ở Châu Phi nhé!

10. Vào rừng giết sư tử để chứng tỏ sự dũng cảm

Những chiến binh của bộ lạc Maasai. (Nguồn: Internet)Maasai là một bộ lạc ở Kenya. Khi là một thành viên của bộ lạc, để mọi người biết đến “sự tồn tại” của mình và được tôn trọng, một người đàn ông cần phải đạt được “cảnh giới Moran”. Để có được địa vị mà ai cũng thèm khát đó, một nam thanh niên cần phải tự mình đi vào rừng và săn về được một con sư tử chỉ với một cây giáo để chứng tỏ sự dũng mãnh của mình. Lẽ dĩ nhiên, có người cũng sẽ phải bỏ mạng trong chốn rừng sâu.

9. Tục “thừa hưởng vợ”

Hình ảnh những người phụ nữ châu Phi. (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.) (Nguồn: Internet)Hủ tục “thừa hưởng vợ” là một trong những tục lệ lạ lùng nhất ở Châu Phi vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Anh hay em trai của một người đàn ông vừa mới chết có thể “thừa hưởng” người vợ góa của anh hay em trai mình. Lý do cho tục lệ này là vì họ muốn “tình thân” trong gia đình không bao giờ bị đứt và luôn luôn bền chặt. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra việc lây lan dịch AIDS ở những bộ lạc này. Vả lại, nó cũng hoàn toàn trái ngược với luân thường đạo lý và những nhân quyền cơ bản nhất.

8. Chữa bệnh bằng rắn độc

Hình ảnh một vị thầy thuốc với rất nhiều “trang sức” và thường họ sẽ “đeo” một con rắn ngang cổ nữa. (Nguồn: Internet)“Bitis arietans” là tên khoa học của một loài rắn độc sống chủ yếu ở các vùng thảo nguyên, đồng cỏ kéo dài từ vùng Maroc tới Ả Rập và toàn bộ Châu Phi. Ở bộ lạc Zulu của Châu Phi, những vị thầy thuốc được gọi là “Sangoma”. Họ thường dùng loài rắn độc này để tiên tri và chữa bệnh cho người dân. Để chữa bệnh bằng loài rắn này, họ đặt đầu con rắn lại gần miệng của người bệnh và không ai biết chuyện gì có thể xảy ra nếu con rắn “đổi ý”.

Hình ảnh “con cưng” của các thầy thuốc. (Nguồn: Internet)

7. Hủ tục uống máu pha nước

Họ thường uống máu trong những cái “tô” to như thế. (Nguồn: Internet)Hai bộ lạc Samburu và Maasai được xem như hai bộ lạc thân thiện nhất ở Tanzania và Kenya. Họ sẽ luôn chào đón những vị khách lạ ghé thăm. Khi có khách đến, họ thường mời khách ăn thịt nướng. Tuy nhiên, sẽ có lúc, họ yêu cầu những vị khách của mình uống một loại máu tươi pha với sữa hoặc máu tươi rỉ ra từ một con vật sống để bày tỏ sự hiếu khách.

6. Tục đấu bò

(Nguồn: Internet)Đấu bò là một trong những môn thể thao phổ biến ở Mexico và Tây Ban Nha. Trên thực tế, loại hình giải trí này được sáng tạo ra bởi người Châu Phi và Châu Phi cũng xem đấu bò như một thứ đã ăn sâu vào văn hóa của mình. Tuy nhiên, ở Châu Phi, đấu bò là một trò chơi đáng sợ và nguy hiểm. Sẽ chẳng có bất kỳ một thiết bị nào để bảo vệ mạng sống cho những người đấu bò. Thế nên, chấn thương hay thậm chí tử vong là điều vẫn thường xảy ra ở những trận đấu bò của châu Phi.

5. Tục giết người

Hình ảnh một người bị giết và được cảnh sát tìm thấy xác ở trong hòm. Vì đây là phong tục nên họ sẽ giết người công khai mà không cần phải đi giấu xác ở đâu cả. (Nguồn: Internet)Đối với một số bộ lạc của Châu Phi, có một tục lệ đã ăn sâu vào máu của họ đó là giết người. Đối với họ, giết người không phải là một hành động đáng ghê sợ mà đó chỉ là một phong tục. Nạn nhân của những vụ giết người này có thể là một người hoặc cũng có thể là cả một bộ lạc và thường nguyên nhân dẫn đến những lần giết người như thế này là để lấy tài sản.

4. Tôn sùng thầy thuốc

Những vị thầy thuốc thường sẽ mặc đồ lông thú và đội nón lông thú. Trang sức của họ thường là xương hoặc răng nanh của nhiều con vật. (Nguồn: Internet)Trong nền văn hóa của nhiều nước Châu Phi, thầy thuốc là một nhân vật rất “thần thánh”. Mọi người sẽ luôn tìm đến những người này khi bị bệnh và tôn sùng họ như thánh nhân vì sức mạnh “thần thánh” của họ. Niềm tin vào các bậc thầy thuốc của nhiều người Châu Phi lớn đến nỗi họ không “thèm” đến trạm xá, bệnh viện, nhà thờ hay phòng khám gì khi bị bệnh cả. Khi một người đến khám bệnh, họ cần phải đem theo trứng rắn hoặc trứng cá sấu. Trong một số trường hợp, những vị thầy “thần thánh” có thể muốn lấy răng nanh hoặc móng vuốt của một số loài sinh vật nguy hiểm như hổ, sư tử, voi, cá sấu, v.v.

3. Tục lệ “chuyện ấy lộn xộn”

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.) (Nguồn: Internet)Một trong những bộ lạc lớn nhất ở Uganda là Baganda. Bộ lạc này nổi tiếng với nhiều tục lệ “rùng rợn” và nguy hiểm. Một trong số những tục lệ đó chính là làm “chuyện ấy bừa bãi”. Sau khi có một ai đó đánh dấu mốc trưởng thành của mình, cả bộ lạc sẽ ăn mừng và nhảy múa cùng nhau. Sau đó, họ có thể làm “chuyện ấy” với bất kỳ ai. Một người đàn ông có thể “làm” với nhiều người phụ nữ và ngược lại. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến dịch AIDS lây lan rộng ở bộ lạc này.

2. Tục cắt bao quy đầu cho các bé trai

Một hủ tục với khá nhiều đau đớn và…máu. (Nguồn: Internet)Tục cắt bỏ bao quy đầu của đàn ông ở Châu Phi thoạt nhìn có vẻ không khác gì nhiều nơi trên thế giới nhưng thật ra nó đau đớn gấp nhiều lần. Tục lệ này được thực hiện như một dấu hiệu chứng tỏ một bé trai đã trưởng thành. Ở đây, họ dùng dao để cắt bao quy đầu và không hề có sự can thiệp của thuốc mê. Sau đó, những thanh niên đã “được” cắt bao quy đầu sẽ phải đi vào rừng sâu một mình để chứng tỏ sự dũng cảm của một người “đàn ông”. Việc cắt bao quy đầu như thế này đã khiến không ít bé trai bị nhiễm trùng “cậu bé”.

1. Tục cắt bỏ “bông hồng” của phụ nữ

“Âm vật” sẽ bị cắt bỏ trực tiếp bởi…dao lam. (Nguồn: Internet)Đây là một trong những tục lệ rùng rợn và đau đớn nhất trên thế giới. Không giống như việc cắt bao quy đầu sẽ giúp sức khỏe sinh lý của đàn ông tốt lên, khi bị cắt “cô bé”, người phụ nữ sẽ phải chịu một nỗi đau thể xác vô cùng kinh khủng và chỗ ấy của họ sẽ bị “khâu sống” lại sau khi bị cắt bỏ bởi dao lam. Hủ tục này đã chính thức bị cấm dù thật sự nó vẫn còn tồn tại ở một số bộ lạc của Châu Phi.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận