10 câu hỏi khó khăn trong vũ trụ mà bạn không thể bỏ qua

0
3

Tìm hiểu về cách Vũ trụ hoạt động và tồn tại qua 10 câu hỏi khó khăn: Bí ẩn của lỗ đen, nguồn gốc của nguồn năng lượng tối lớn, sự tăng trưởng của vũ trụ, sự hình thành và phát triển của các hệ sao, sự tồn tại của sự sống ở nơi khác, hiện tượng tách rời quang phổ, quỹ đạo của các hành tinh, vật liệu tạo thành vũ trụ, bí ẩn của bức tường Van Allen và tình trạng thời gian trong vũ trụ.

Vũ trụ thì rộng lớn và bao la đến nỗi bạn sẽ không bao giờ thấy được sự tận cùng của nó. Chính vì vậy, đã có nhiều câu hỏi được đặt ra để lý giải cho những hiện tượng kì lạ, bí ẩn mà chúng ta đã từng nghĩ đến. Dưới đây là 10 câu hỏi về vũ trụ mà lời giải đáp của chúng còn là một ẩn số.

10. Có hay không một thế giới song song tồn tại?

Thuật ngữ “đa vũ trụ” được đặt ra vào năm 1895 do một triết gia người Mỹ, William James. Ông cho rằng vũ trụ của chúng ta chỉ là một trong số rất nhiều những cái khác nữa. Hàng loạt những nhà khoa học nổi tiếng đều cho rằng một vũ trụ song song đang tồn tại, trong đó phải kể đến Stephen Hawking, Max Tegmark và avid Deustsch. Tuy nhiên, không có cách nào lý giải được sự tồn tại của nó khi nhiều nhà khoa học cho rằng muốn giải quyết những vấn đề mang tính thực tiễn này thì không có gì hơn ngoài sự quan sát. Bởi không có khả năng nào để “xuyên qua” những cái thế giới song song ấy, nên chắc hẳn nhân loại sẽ không bao giờ tìm được câu trả lời thỏa đáng.

(Nguồn: Internet)

9. Tại sao có nhiều vật chất hơn phản vật chất?

Vào thời điểm khai sinh vũ trụ trong vụ nổ Big Bang, số lượng hạt và phản hạt được tạo ra hẳn phải tương đương nhau. Với mỗi hạt vật chất, phải có một hạt phản vật chất. Nhưng trong thực tiễn, chúng ta lại không nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, có một vài lý do không thể giải thích, vũ trụ chứa nhiều hạt vật chất hơn phản hạt. Đó là sự mất cân bằng cần thiết cho phép vũ trụ tồn tại như chúng ta đã biết. Nếu có sự cân bằng về cả hai, hạt vật chất và hạt phản vật chất sẽ hủy hoại nhau và gây ra sự diệt vong của cả hai.

(Nguồn: Internet)

8. Vì sao vầng hào quang của mặt trời luôn luôn nóng?

Trái với những gì bạn nghĩ, vùng khí quyển bên ngoài của mặt trời – vầng hào quang của nó thực sự nóng hơn gấp hàng triệu lần so với bề mặt của nó. Và không ai trong chúng ta biết lý do tại sao. Vầng hào quang mặt trời, được bao bọc xung quanh bởi một vùng khí plasma xung quanh, rộng đến 500 km. Để quan sát được vầng hào quang của mặt trời, bạn sẽ phải đợi đến khi xảy ra nhật thực toàn phần hoặc sử dụng kính thiên văn đặc biệt có thể nhìn thấy những thứ xung quanh mặt trời. Có một giả thuyết cho rằng cái lượng nhiệt nóng đến ngạc nhiên này được gây ra bởi từ trường mạnh của mặt trời. Từ trường sẽ làm tăng nhiệt của các nguyên tử trong bầu khí quyển nóng đến một lúc nào đó sẽ gây ra cơn lốc xoáy nhiệt quang khắp bề mặt mặt trời.

(Nguồn: Internet)

7. Nguyên nhân gây ra vụ nổ tia gamma?

Vụ nổ tia gamma được biết đến như một vụ nổ mạnh với cường độ sáng nhất hành tinh. Trong chốc lát, nó đã thải ra một lượng nhiệt cực lớn làm sáng bừng cả bầu trời trong khi phải tận dụng hết cả phần thời gian còn lại, các ngôi sao mới có thể phát sáng như vậy. Vụ nổ tia gamma mạnh và dữ dội nhất trong vũ trụ được ghi nhận lần đầu tiên vào những năm 1960. Nguyên nhân gây ra những vụ nổ này cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn đối với giới khoa học. Một trong những sự phức tạp đối với việc nghiên cứu các vụ nổ này là bởi chúng chỉ có thể ghi nhận chúng ở một thiên hà xa xôi. Đã từng có một lý thuyết cho rằng thiên hà đang hoạt động này rực sáng nhờ năng lượng phát ra từ siêu hố đen, được bao quanh bởi một vành đai bụi và khí nóng nhưng nền công nghệ hiện đại thì vẫn không đủ khả năng chứng minh điều này.

(Nguồn: Internet)

6. Điều gì đang xảy ra với những Vết Đỏ Lớn của sao Mộc?

Được nghiên cứu kéo dài suốt 400 năm qua, Vết Đỏ Lớn thật sự là cơn bão xoáy khổng lồ trên sao Mộc với tốc độ 300km một giờ và có diện tích đủ lớn để nhấn chìm “3 Trái Đất”. Xem xét bầu không khí hỗn loạn khổng lồ được phóng đại rất nhiều lần, đây có thể được coi như là một cơn bão hết sức bình thường như việc xảy ra một cơn bão lớn trên Trái Đất. Tuy nhiên điều khiến các nhà khoa học nghi vấn trong nhiều năm ngoài kích thước dao động và sự thay đổi màu sắc của Vết Đỏ Lớn thì sự “dai dẳng” của cơn bão này là một câu hỏi hóc búa. Một phần vấn đề nằm ở việc các đám mây xung quanh sao Mộc đã làm cản trở tầm nhìn của những Vết Đỏ này.

(Nguồn: Internet)

5. Đâu là vật chất đen nhất thế giới?

Có khoảng 27% vũ trụ này được tạo nên từ vật chất đen, nhưng ngạc nhiên làm sao khi các nhà khoa học cũng không hề biết được nó là gì. Bởi những vật chất đen này không thể trực tiếp nhìn thấy với những thiết bị hiện tại, vì thế nên nó là một chất hoàn toàn vô hình. Tuy nhiên, những nhà khoa học chắc chắn có sự tồn tại của loại vật chất này dựa vào những quan sát hiệu ứng hấp dẫn của nó đối với các thiên hà và các cụm thiên hà. Những nhà khoa học ở CERN Hardon Collider hiện đang tiến hành những thí nghiệm hi vọng họ có thể tạo ra và nghiên cứu những hạt vật chất đen để có thể cung cấp cho câu hỏi đầy bí ẩn này một câu trả lời chính xác.

(Nguồn: Internet)

4. Vì sao có một thiên hà hình chữ nhật tồn tại?

Những dải ngân hà thường có dạng đĩa hoặc elip nhưng gần đây, vào năm 2012 người ta đã phát hiện ra thiên hà có hình chữ nhật rất hiếm gặp. Thiên hà này nằm cách Trái đất khoảng 70 triệu năm ánh sáng. Đã có rất nhiều những câu trả lời được đưa ra nhằm giải thích cho hình dạng kì lạ này. Một số thì cho rằng có thể thiên hà hình chữ nhật này được hình thành sau một vụ va chạm giữa hai thiên hà hình xoắn ốc. Nhưng gần đây, không có một bằng chứng cụ thể nào để khiến cho lời giải thích này được chấp nhận.

(Nguồn: Internet)

3. Liệu con người có thể sống ở những hành tinh khác?

Có ít nhất 100 đến 200 triệu hành tinh trong dải ngân hà và người ta tin rằng vũ trụ có thể là nhà để hỗ trợ sự sống của các hành tinh khác. Những nhà vật lý học đã tìm ra một số hành tinh giống như Trái Đất có thể là nơi ở của con người, ví dụ như sao Gliese 581 d – một ngoại hành tinh (nằm ngoài hệ mặt trời) cách khoảng 20 năm ánh sáng từ chòm sao Thiên Xứng. Gliese 581g có khối lượng gấp 3-4 lần Trái Đất, hội đủ hai yếu tố quan trọng là nước và bầu khí quyển giúp duy trì sự sống trên hành tinh. Được tìm thấy vào năm 2007, các nhà khoa học vẫn đang tranh luận liệu rằng hành tinh này có thể hỗ trợ sự sống con người hay không bởi không chỉ đơn giản kết luận điều này dựa trên thành phần cấu tạo của nó.

(Nguồn: Internet)

2. Tại sao khoảng trống boötes rất thưa thớt?

Khoảng trống Boötes (khoảng trống khổng lồ) là một khu vực rất lớn có dạng gần cầu, chứa rất ít thiên hà. Nó nằm ở vùng lân cận của chòm sao Boötes. Vào năm 1981 nhà du hành vũ trụ Robert Kirshner cùng đồng đội đã khám phá ra một khoảng trống cách Trái Đất khoảng 700 năm ánh sáng. Với khoảng không rộng lớn người ta đo được, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng nơi đây có thể chứa được đến 10000 thiên hà, nhưng thật bí ẩn vì nó chỉ có thể chứa được khoảng 60. Nhiều giả thuyết đưa ra rằng có thể nó được tạo ra để các khoảng trống nhỏ hơn va chạm nhau hoặc có thể đây địa bàn trú ngụ của người ngoài hành tinh.

(Nguồn: Internet)

1. Khi nào toàn bộ nhân loại sẽ lụi tàn?

Nhiều năm qua, những nhà khoa học vẫn luôn suy đoán về sự diệt vong của vũ trụ và tất nhiên, không ai có thể trả lời được câu hỏi này một cách hợp lý. Một giả thuyết cho rằng sự xuất hiện của Vụ co lớn (Big Crunch), điều sẽ xảy ra khi không còn đủ nguồn năng lượng đen trên hành tinh. Đây là nguồn năng lượng bí ẩn đóng vai trò như một phản lực với trọng lực, để ngăn chặn toàn bộ vũ trụ tự sụp đổ bởi chính nó. Một nguồn ý kiến khác trả lời cho câu hỏi trên là việc vũ trụ đang phát triển chậm dần và sẽ có một lúc nó trở nên lạnh giá tới mức khiến mọi hành tinh và các ngôi sao tàn lụi đồng thời không thể tồn tại bất cứ sự sống nào nữa (Big Chill).

(Nguồn: Internet)

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận